ThaiTecNews.com faccebook Twittter

โรงงานสำเร็จรูปสมัยใหม่มีข้อดีอย่างไร? ปัจจัยในการสร้างมีอะไรบ้าง?


โพสต์เมื่อ: 8 ต.ค 2565 เวลา 18:02:16 น. อ่าน: 136 ครั้ง
โรงงานสำเร็จรูปสมัยใหม่มีข้อดีอย่างไร? ปัจจัยในการสร้างมีอะไรบ้าง?
โรงงานสำเร็จรูปคืออะไร?
โรงงานสำเร็จรูป คือ โรงงานสมัยใหม่ที่ถูกออกแบบและสร้างขึ้นเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของกิจการในยุคนี้ โดยโรงงานสำเร็จรูปจะมีการร่างและออกแบบโครงสร้างเอาไว้ล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว ทั้งด้านโครงสร้างของตัวอาคาร กระบวนการก่อสร้าง การจัดเตรียมวัสดุสำหรับใช้ในการก่อสร้าง รวมไปถึงอุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการประกอบหรือติดตั้งตัวโรงงาน จึงสามารถช่วยให้เจ้าของกิจการสามารถดำเนินธุรกิจไปได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาที่กำหนดซึ่งโกดังหรือโรงงานสำเร็จรูปจะมีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย ทั้งขนาดของโรงงานทั้งใหญ่และเล็ก รวมถึงการจัดวางผังอย่างจำนวนห้องสำนักงานและจำนวนห้องน้ำ เพื่อให้ตรงใจและตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของกิจการแต่ละธุรกิจให้ได้มากที่สุด โดยในปัจจุบันมีธุรกิจที่ต้องการและสนใจโรงงานลักษณะนี้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้งเรื่องของเวลาและงบประมาณ


ข้อดีของการสร้างโรงงานสําเร็จรูปมีอะไรบ้าง?
1. ประหยัดงบประมาณ
เนื่องจากโรงงานสำเร็จรูปนั้นมีรูปแบบของโครงสร้างตัวอาคารที่ชัดเจน ทำให้ผู้รับเหมาสามารถคำนวณจำนวนวัสดุและอุปกรณ์ที่ต้องการใช้ในการสร้างโรงงานแต่ละหลังได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ช่วยลดปัญหาการที่งบประมาณไปกองอยู่ที่วัสดุที่สั่งซื้อมาเกินความจำเป็น รวมถึงช่วยประหยัดงบในส่วนของค่าแรงคนงานหน้าไซต์งานก่อสร้างได้อีกด้วย เพราะระยะเวลาการติดตั้งโรงงานสำเร็จรูปนั้นรวดเร็วและสั้นกว่าการสร้างโรงงานจริงอยู่มาก
2. ประหยัดเวลา
ถือเป็นข้อดีอันดับต้น ๆ ของโรงงานสำเร็จรูปเลยก็ว่าได้ ด้วยกระบวนการการเตรียมงานและการก่อสร้างที่ไม่เหมือนกับการสร้างโรงงานแบบถาวรทั่ว ๆ ไป ที่ต้องมีการเจาะเสาเข็ม วางโครงสร้างฐานราก รวมไปถึงการก่อและฉาบผนัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ใช้เวลาในการก่อสร้างนาน แต่สำหรับโรงงานสำเร็จรูปที่ส่วนมากมักมีแบบแผนที่คล้ายคลึงกัน อีกทั้งยังใช้วัสดุที่ผลิตมาพร้อมสำหรับการติดตั้ง ทำให้ผู้รับเหมารวมถึงคนงาน มีความเชี่ยวชาญและสามารถติดตั้งตัวโรงงานได้อย่างรวดเร็ว
3. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ด้วยระยะเวลาการติดตั้งโรงงานที่รวดเร็ว รวมถึงกระบวนการการก่อสร้างที่ต่างจากโรงงานถาวร จึงสามารถช่วยลดมลภาวะทางอากาศหรือปริมาณฝุ่นที่อยู่ในอากาศ อย่าง PM 2.5 ลงได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดมลภาวะทางเสียงที่กระทบกับชาวบ้านโดยรอบได้อีกด้วย
 
4. นำไปใช้ต่อได้ในอนาคต
เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้นหรือมีการเปลี่ยนแปลงภายใน อาจทำให้มีความจำเป็นต้องย้ายสถานที่ตั้งโรงงานเดิมหรือขยับขยายตัวโรงงานให้ใหญ่โตมากขึ้น ซึ่งหากเป็นโรงงานแบบทั่วไป อาจจะต้องประกาศขายโรงงานเก่าและไปสร้างโรงงานซ้ำอีกครั้งในที่ดินผืนใหม่ แต่สำหรับโรงงานสำเร็จรูป เจ้าของธุรกิจไม่จำเป็นต้องสร้างโรงงานใหม่แต่อย่างใด เพียงแค่นำชิ้นส่วนของโรงงานเก่าไปติดตั้งในสถานที่ใหม่ก็เป็นอันเสร็จ

การสร้างโรงงานสําเร็จรูปมีปัจจัยอะไรบ้าง?

1.ทำเลที่ตั้ง
ตำแหน่งที่ตั้งคือปัจจัยหลักสำคัญในการสร้างโรงงาน เพื่อให้ธุรกิจดำเนินการไปได้อย่างราบรื่นและประหยัดต้นทุนมากที่สุด ซึ่งการเลือกทำเลที่ตั้งจะขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของกิจการ โดยส่วนมากมักเลือกทำเลที่อยู่ใกล้กับซัพพลายเออร์และลูกค้า การเดินทางต้องสะดวก อีกทั้งสภาพแวดล้อมต้องดี เพราะนอกจากจะต้องเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพชีวิตของพนักงานด้วยเช่นกัน
2.ขนาดขององค์กร
ขนาดขององค์กรหรือจำนวนพนักงานคือปัจจัยในการสร้างโรงงานสำเร็จรูปที่สำคัญและห้ามละเลย เพื่อความสมดุลและความสะดวกสบาย เพราะหากจำนวนพนักงานเยอะแต่เลือกสร้างโรงงานขนาดเล็ก ก็จะเกิดความแออัดและอาจนำไปซึ่งอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ อีกทั้งยังทำให้เสียงบประมาณโดยไม่จำเป็น เนื่องจากต้องต่อเติมโรงงานเพิ่มในอนาคต
3.ความต้องการของเจ้าของกิจการ
อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องพูดคุยและตกลงกันระหว่างผู้รับเหมากับเจ้าของกิจการก่อนที่จะเริ่มวางแผนสร้างโรงงานสำเร็จรูป เนื่องจากกิจการแต่ละกิจการมีความต้องการที่แตกต่างกัน ธุรกิจบางประเภทอาจต้องการห้องสำนักงาน ในขณะที่บางธุรกิจอาจต้องการเพียงโกดังโล่ง ๆ ดังนั้นความต้องการของเจ้าของกิจการจึงเป็นอีกปัจจัยที่ห้ามมองข้าม

ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE:

เรื่องแนะนำ

​เตือนภัย App หลอกลวงรูปแบบใหม่ App Store

การหลอกลวงรูปแบบใหม่บนAppStoreที่มีการเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีแต่กลับกลายเป็นว่ามีการเก็บค่าบริการแพงสูงถ

ฝากร้านถือว่าผิด!! พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ปรับไม่เกิน 2 แสน

งานเข้าพ่อค้าแม่ค้าในโลกออนไลน์เมื่อพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ใช้กฎหมายเพื่อป้องกันการก่อspamซึ่งการฝากร้านก็

5 นวัตกรรม สุดล้ำของกุญแจรถที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะทำได้

กุญแจรถยนต์ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เราหลายๆคนมักพกติดตัวกันอยู่เสมอๆนอกจากที่มันจะเอาไว้สำหรับสตาร์ทรถยนต

เตือน!! ก่อนอัพเดท iOS 11 และไอโฟนรุ่นใดใช้ได้ รุ่นใดใช้ไม่ได้

เป็นเรื่องปกติที่ทางAppleจะมีการเปิดตัวiOSใหม่ๆเป็นประจำของทุกปีโดยล่าสุดได้มีการเปิดตัวiOS11ซึ่งเป็