ThaiTecNews.com faccebook Twittter

รถ AGV คืออะไร?และประเภทที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน


โพสต์เมื่อ: 11 ก.ค 2565 เวลา 12:24:21 น. อ่าน: 1,007 ครั้ง
รถ AGV คืออะไร?และประเภทที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน
เนื่องจากปัจจุบันรถเอจีวี(AGV)ในอุตสาหกรรมเริ่มได้รับความสนใจและถูกนำมาใช้ในคลังสินค้าหรือโรงงานอุตสาหกรรมกันเพิ่มมากขึ้น ด้วยจุดเด่นหลายด้านทั้งการประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ ช่วยลดความผิดพลาดที่เกิดจากคน พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน อีกทั้งรถเอจีวียังสามารถทำงานได้ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ด้วยความแม่นยำและสมบูรณ์แบบสามารถปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินรถให้เหมาะสมกับพื้นที่และรูปแบบการทำงาน จึงไม่แปลกที่ปัจจุบันรถ AGV ในอุตสาหกรรมเป็นที่ต้องการมากขึ้น

รถ AGV (รถลำเลียงสินค้าอัตโนมัติ) คืออะไร?
AGVชื่อเต็มคือ Automated Guided Vehicleหรือเรียกสั้น ๆ ว่า รถเอจีวี เป็นรถลำเลียงสินค้าอัตโนมัติแบบไร้คนขับ ที่ทำงานคล้ายกับหุ่นยนต์ ถูกผลิตขึ้นเพื่อนำมาใช้ขนย้ายและถ่ายโอนสินค้า วัสดุ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในโรงงานอุตสาหกรรมและคลังสินค้า รถ AGV ถือว่าเป็นหุ่นยนต์อีกหนึ่งประเภทที่เข้ามาช่วยให้การทำงานในด้านโลจิสติกส์ อย่างการเคลื่อนย้ายสิ่งของภายในคลังสินค้า ให้ถูกต้องแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
โดยรถเอจีวีถูกควบคุมผ่านระบบคอมพิวเตอร์ โดยจะมีการกำหนดเส้นทางการวิ่งของรถไว้อย่างชัดเจน ทำให้การขนย้ายสินค้าภายในโรงงานเป็นระบบมากขึ้น ซึ่งรถ AGV แต่ละคันนั้นสามารถเชื่อมโยงและสื่อสารถึงกันได้ เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น อย่างการชนกันเอง และการเลือกใช้รถ AGV ในอุตสาหกรรม จะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านแรงงาน ค่าซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุการขนส่งภายใน รวมไปถึงช่วยลดความผิดพลาดในการทำงานที่เกิดจากมนุษย์


รถ AGV มีกี่ประเภท?
1.AGV - Unit Load Vehicles
รถ AGV ประเภทนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เคลื่อนย้ายสินค้าแบบ Unit Load จากสถานีต้นทางไปยังสถานีปลายทาง ซึ่งตัวรถเอจีวีประเภทนี้จะถูกติดตั้งอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่โอนถ่ายสินค้าเข้าและออกจากตัวรถด้วยระบบอัตโนมัติอยู่แล้ว โดยวิธีการขับเคลื่อนด้วยสายพาน ลูกกลิ้ง แท่นลิฟต์ หรืออุปกรณ์เครื่องจักรชนิดอื่น ๆ 
2.AGV - Pallet Trucks (Forklifts)
รถ AGV ในอุตสาหกรรมประเภทนี้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ขนส่งสินค้าหรือชิ้นงานที่วางอยู่ด้านบนของตัวพาเลท ไปตามเส้นทางการขนส่งที่กำหนดเอาไว้ ซึ่งแต่เดิมการขนย้ายสินค้าบนพาเลท พนักงานจะต้องเป็นผู้ควบคุมรถโฟล์คลิฟท์ด้วยตัวเอง ทั้งการโหลดพาเลทขึ้นรถและขับรถไปยังจุดหมายที่ต้องการ แต่สำหรับรถเอจีวีประเภทนี้ สามารถทำงานได้ด้วยตัวมันเองแบบอัตโนมัติ ทั้งการโหลดของขึ้นรถและเคลื่อนย้ายไปยังจุดหมาย
3.AGV - Driverless Trains (Towing)
รถ AGV ประเภทนี้จะทำงานคล้ายกับรถพ่วง ประกอบด้วยตัวรถลากที่เป็นรถเอจีวี ใช้สำหรับพ่วงและลากรถด้านหลังที่ถูกบรรจุด้วยสินค้าจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะมาเป็นขบวนพ่วงต่อท้ายหลาย ๆ คัน รถ AGV แบบลากชนิดนี้ เหมาะกับงานที่ต้องขนย้ายสินค้าที่มีน้ำหนักเยอะและงานที่ต้องเคลื่อนย้ายด้วยระยะทางไกลที่ไม่ได้มีการหยุดรถระหว่างเส้นทาง ซึ่งเป็นรถ AGV ในอุตสาหกรรมชนิดแรกที่ถูกคิดค้นขึ้นมา
 
เหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ CREFORM AGV
ด้วยการปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์รถ AGV ในอุตสาหกรรมประเภทต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการบริการหลังการขายของ CREFORMที่เป็นไปตามแนวคิดแบบวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อรองรับระบบและพัฒนาคุณภาพของรถเอจีวีให้เหมาะสมกับคลังสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม และสายการผลิตในรูปแบบต่าง ๆ มากไปกว่านั้น CREFORM ยังให้ความสำคัญกับลูกค้ามาเป็นอันดับหนึ่ง เพื่อสร้างขั้นตอนการทำงานที่ลื่นไหลตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงปลายทาง อีกทั้งยังให้ความสำคัญและตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Tags:
ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE:

เรื่องแนะนำ

​เตือนภัย App หลอกลวงรูปแบบใหม่ App Store

การหลอกลวงรูปแบบใหม่บนAppStoreที่มีการเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีแต่กลับกลายเป็นว่ามีการเก็บค่าบริการแพงสูงถ

ฝากร้านถือว่าผิด!! พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ปรับไม่เกิน 2 แสน

งานเข้าพ่อค้าแม่ค้าในโลกออนไลน์เมื่อพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ใช้กฎหมายเพื่อป้องกันการก่อspamซึ่งการฝากร้านก็

5 นวัตกรรม สุดล้ำของกุญแจรถที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะทำได้

กุญแจรถยนต์ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เราหลายๆคนมักพกติดตัวกันอยู่เสมอๆนอกจากที่มันจะเอาไว้สำหรับสตาร์ทรถยนต

เตือน!! ก่อนอัพเดท iOS 11 และไอโฟนรุ่นใดใช้ได้ รุ่นใดใช้ไม่ได้

เป็นเรื่องปกติที่ทางAppleจะมีการเปิดตัวiOSใหม่ๆเป็นประจำของทุกปีโดยล่าสุดได้มีการเปิดตัวiOS11ซึ่งเป็