ThaiTecNews.com faccebook Twittter

การพัฒนา ของ “เทคโนโลยีติดรถยนต์” ที่เรานั้นขาดมันไม่ได้!


โพสต์เมื่อ: 2 ก.ย 2561 เวลา 18:17:07 น. อ่าน: 1,706 ครั้ง
เรียกได้ว่าตอนนี้มีการพัฒนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีในรถยนต์ยิ่งพัฒนาเดินหน้าไปเรื่อยๆ ซึ่งในช่วงเริ่มแรกเรามองเป็นเรื่องเล็กน้อยและไม่จำเป็น ที่สำคัญเป็นออฟชั่นที่แพงแสนแพง กลับกลายเป็นสิ่งที่คนใช้รถจะขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน ซึ่งไอ้เจ้าเทคโนโลยีที่ว่านี้มีอะไรบ้าง Tonkit360 รวบรวมมาฝากกัน หากย้อนกลับไปในสมัยคุณพ่อการจะเปิดกระจกรถแต่ละครั้งจะต้องใช้พละกำลังจากแขนและมือด้านขวา วันดีคืนดีฟันเฟืองเกิดฝืดขึ้นมาจะเปิดกระจกแต่ละครั้งเล่นเอากล้ามขึ้นกันเลยทีเดียว ก่อนที่ปัจจุบันกระจกไฟฟ้าแทบจะกลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่ออกจากโรงงาน โดยในยุค 1 ปีแรกที่กระจกไฟฟ้าเข้ามาเป็นออฟชั่นสำหรับรถบนสายพานการผลิตในบ้านเรา ต้องยอมรับว่า ยังมีความไม่เสถียร บางคันใช้ไปได้ไม่ถึง 3 ปีกระจกไฟฟ้าเสียก็มีให้เห็น แต่ในยุคปัจจุบันมันคืออุปกรณ์มาพร้อมกับตัวรถที่เชื่อแน่ว่าหากคุณใช้รถในยุคนี้ย้อนกลับไปขับรถเวอร์ชั่น 20 ปีก่อน เชื่อแน่ว่าทำอะไรไม่ถูกแน่นอนหากคุณต้องขับรถที่เป็นกระจกหมุนมือ ผ่านด่านทางด่วน หรือรับบัตรเข้าห้างสรรพสินค้า


แบตเตอรี่แบบแห้ง

ครั้งสมัยเด็กๆ เรามักจะเห็นคุณพ่อเปิดฝากระโปรงหน้าเติมน้ำกลั่นไปที่แบตเตอรี่ในทุกเช้าก่อนออกรถ ทว่าในยุคปัจจุบัน พฤติกรรมดังกล่าวแทบจะหายไปจากสารบบการดูแลรักษารถ เพราะคนส่วนใหญ่ซื้อรถมาใช้ ใช้ และใช้อย่างเดียว เพราะในยุคปัจจุบัน แบตเตอรี่ในรถส่วนใหญ่เป็นแบตแบบแห้งที่ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นบ่อยเหมือนกับแบตในยุคก่อน ฉะนั้นแบตเตอรี่แบบแห้งถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ทำให้คนใช้รถยุคนี้วางใจไม่ต้องเติมน้ำกลั่นเป็นเวลาหลายๆเดือน และเชื่อแน่ว่าร้อยทั้งร้อยไม่อยากที่จะกลับไปใช้แบตเตอรี่ชนิดที่ต้องคอยเติมน้ำกลั่นอยู่อีกครั้งแน่นอนเซ็นเซอร์ถอยและกล้องมองหลัง

 

คนใช้รถที่อายุ 35 ขึ้นไป ย่อมต้องเคยผ่านประสบการณ์ถอยรถด้วยความสามารถเฉพาะตัวล้วนๆ จากการกะระยะด้วยตัวเองและมองกระจกหลัง ทว่านับจากเทคโลโนยี เซ็นเซอร์ถอยและกล้องมองหลัง เปิดตัวครั้งแรกในปี 2002 เทคโนโลยีชิ้นนี้คือสิ่งที่ทำให้คนขับรถเคยตัว!

     โดยหากใครที่เคยใช้รถที่ไม่มีเซ็นเซอร์ถอยและกล้องมองหลัง และหันมาใช้รถที่ติดตั้งระบบเหล่านี้จนเคยชิน และวันหนึ่งจะต้องกลับไปขับรถที่ไม่มีอุปกรณ์ช่วยแล้วล่ะก็ ฟันธงได้เลยว่าคุณจะมีความไม่มั่นใจในการกะระยะ เนื่องจากกล้องและเซ็นเซอร์มันช่วยคุณเอาไว้จนเคยตัวนั่นเองกุญแจรถระบบ Keyless

 

จากยุคที่รถยนต์ทุกคันต้องใช้กุญแจเสียบเพื่อเปิดประตูรถและสตาร์ทเครื่อง รวมไปถึงใช้ไขเปิดฝาถังน้ำมันเชื้อเพลง มาในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีเรื่องกุญแจพัฒนาไปไกลมากจริงๆ โดยเฉพาะระบบ Keyless ที่คุณไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กุญแจทั้งการสตาร์ท กระทั่งการกดรีโมทเพื่อเปิดรถ

     เนื่องจาก Keyless ในรถรุ่นใหม่ๆ เพียงแค่คุณพกมันไว้ในกระเป๋า แล้วใช้มือสัมผัสไปที่ที่จับเปิดประตู เซ็นทรัลล็อคก็จะทำการเปิดให้แบบอัตโนมัติ มันสะดวกมากมายกับคนที่ถือของพะรุงพะรังแล้วต้องรีบขึ้นรถ คุณไม่ต้องที่จะละมือลงไปล้วงกระเป๋าหากุญแจหรือรีโมทอีกต่อไป นี่แหละอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกให้คนใช้รถยุคนี้ตัวจริงระบบเบรก ABS

 

นี่คือเทคโนโลยีเรื่องความปลอดภัย ซึ่งในความเป็นจริงเราอาจไม่ได้ใช้มันเลยก็เป็นได้ หรือบางคนเคยสัมผัสกับระบบนี้แต่ไม่รู้ว่ามันคือระบบเบรก ABS ที่ย่อมาจาก Anti-lock Brake System หรือเทคโนโลยีที่ช่วยให้ล้อรถของคุณไม่ล็อกจนควบคุมทิศทางไม่ได้ในขณะที่เบรกแบบกะทันหันหรือประสบอุบัติเหตุ

     โดยในยุคก่อนหน้านี้ ระบบเบรก ABS ถือเป็นเพียงออฟชั่นของรถที่เพิ่มขึ้นมา แต่ในรถรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบันล้วนมีการติดตั้งระบบนี้เป็นมาตรฐานจากโรงงานเป็นที่เรียบร้อย แน่นอนว่า ความรู้สึกของคนใช้รถหากมีระบบนี้ติดตั้งกับรถของเรา มันก็ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยในชีวิตเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าท้ายที่สุดแล้วเราอาจไม่ได้ใช้มันก็ตาม


Tags:
ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE:

เรื่องแนะนำ

​เตือนภัย App หลอกลวงรูปแบบใหม่ App Store

การหลอกลวงรูปแบบใหม่บนAppStoreที่มีการเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีแต่กลับกลายเป็นว่ามีการเก็บค่าบริการแพงสูงถ

ฝากร้านถือว่าผิด!! พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ปรับไม่เกิน 2 แสน

งานเข้าพ่อค้าแม่ค้าในโลกออนไลน์เมื่อพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ใช้กฎหมายเพื่อป้องกันการก่อspamซึ่งการฝากร้านก็

5 นวัตกรรม สุดล้ำของกุญแจรถที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะทำได้

กุญแจรถยนต์ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เราหลายๆคนมักพกติดตัวกันอยู่เสมอๆนอกจากที่มันจะเอาไว้สำหรับสตาร์ทรถยนต

เตือน!! ก่อนอัพเดท iOS 11 และไอโฟนรุ่นใดใช้ได้ รุ่นใดใช้ไม่ได้

เป็นเรื่องปกติที่ทางAppleจะมีการเปิดตัวiOSใหม่ๆเป็นประจำของทุกปีโดยล่าสุดได้มีการเปิดตัวiOS11ซึ่งเป็